ปัญหาอาการไม่สบายท้อง

ปัญหาอาการไม่สบายท้อง

อาการไม่สบายท้อง หมายถึงภาวะที่มีอาการผิดปกติของระบบทางเดินอาหารโดยไม่พบโรคที่จะอธิบายได้ เช่น ท้องผูก โคลิค แหวะนม อาเจียน ท้องร่วง แม้อาการกลุ่มนี้อาจจะไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายโดยตรง แต่ส่งผลกระทบทางอ้อม เช่น เกิดความเครียดของผู้ดูแล เปลี่ยนเวลาแก้ปัญหา เป็นเวลาเสริมพัฒนาการให้ลูก #รู้ต้นเหตุแก้ตรงจุด

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

อัจฉริยา ชูเสียงแจ้ว

สวัสดีค่ะ ตอนนี้น้องอายุ10เดือนกว่าค่ะ ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาน้องอาเจียนวันละ3-4 ครั้งค่ะ มีถ่ายเล็ดวันละ2-3ครั้ง ไม่ยอมกินนม ไม่กินข้าว(แต่แม่ก็พยายามป้อนนะคะ) มีท้องอืดบ้างค่ะ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการซึมเล่นได้ปกติ แต่งอแงบ่อย ตอนนี้น้ำหนักน้องลดไป1kg. ค่ะ ( น้องมีโรคประจำตัว เป็นโรคหัวใจvsdค่ะ และน้องเป็นภูมิแพ้ด้วยค่ะ)

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

อาการอาเจียนของน้องอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ได้แก่ 1. โรคหัวใจที่เป็นอาจทำให้มีอาการเหนื่อยหอบ ทำให้มีอาเจียน เบื่ออาหาร 2. การติดเชื้อไวรัส 3. แพ้อาหารบางชนิด แนะนำว่าควรปรึกษากุมารแพทย์ เพื่อถามประวัติเพิ่มเติมและตรวจร่างกายน้อง รวมทั้งอาจต้องให้ยาช่วยลดการอาเจียน เพราะน้องมีน้ำหนักลดแล้วค่ะ

ฟาดีละ คะนอง

สวัสดีคะ ลูกท้องอืดทุกคืนเลยค่ะถ่ายวันเว้นวันอุจจาระสีเขียวมีเม็ดเล็กแต่ตดบ่อยมาก ควรเปลี่ยนมนไหมถ้าเปลี่ยนแล้วทานยีห้ออะไรดีคะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

ลูกทานนมผสมอย่างเดียวหรือเปล่าคะ อาการท้องอืด ตดบ่อยอาจมีสาเหตุจาก 1) การดูดนม ควรถือขวดนมให้ดี ระว้งลูกดูดลมเข้าท้อง 2) ภาวะย่อยน้ำตาลแลกโทส บกพร่อง ในกรณีทานนมผสม อาจลองเปลี่ยนนมเป็นนมที่ลดปริมาณแลกโทสลง (มีจำหน่ายในท้องตลาด ชื่อนมมักลงท้ายด้วยคำว่า คอมฟอร์ท (comfort) ค่ะ

กาญจนา คูวิจิตรสุวรรณ

ลูกอายุ 1 เดือน มีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ สีเหลืองปกติแต่ กลิ่นเหม็นเน่าผิดปกติ วันละ 2-3ครั้ง มีอาการมาแล้ว 3 วัน ยังกินนมได้ปกติ แต่มีร้องไห้โยเย รุ้สึกได้ว่าเค้าปวดท้องค่ะ ไม่มีไข้ วัดได้ 37 องศาแต่ตัวรุมๆค่ะ ไม่ทราบว่าต้องพาไปรพ.มั้ยคะ หรือเป็นอาการปกติคะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

เนื่องจากไม่มีไข้ อุจจาระไม่ได้เป็นมูกหรือมูกปนเลือด ถ่ายไม่เกินวันละ 3 ครั้ง จึงไม่คิดว่าน้องมีลำไส้อักเสบ อาการดังกล่าวอาจเป็นจากลำไส้น้องยังดูดซึมน้ำตาลแลกโตสในนมแม่และนมผงได้ไม่ดีนัก วิธีแก้ไขคือ ต้องให้กินนมแม่จนเกลี้ยงเต้า ส่วนนมผงอาจเปลี่ยนเป็นนมสูตรสบายท้องซึ่งมีการปรับลดน้ำตาลแลกโตสและมีโปรตีนที่ย่อยง่ายค่ะ

นงค์ราม พวงทอง

ลูกถ่ายแข็งลำบาก มีเลือดออกเวลาถ่ายเพราะอึดบาดค่ะ กินยากด้วยค่ะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

น้องมีปัญหาท้องผูก ถ้าปล่อยให้เป็นอย่างนี้นานๆ เด็กจะกลัวการถ่ายและจะอั้นอุจจาระ วิธีแก้ไข คือ ต้องให้ทานผักผลไม้ให้พอ ร่วมกับให้กินยาช่วยให้อุจจาระนิ่ม เช่น ยาดูฟาแลค ลองให้ 10 ซีซี วันละ 1 ครั้ง หากถ่ายแข็งมาเป็นเดือนๆ แล้ว ต้องให้กินยาต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือน แนะนำให้ปรึกษากุมารแพทย์เพื่อติดตามอาการและให้คำแนะนำในการปรับยาค่ะ

Saranya M

น้องอายุห้าเดือน ถ่ายมีจุดเลือดปนในอึบ่อย หลายวันแล้ว ทานนมแม่ล้วน แม่งดอาหารกลุ่มเสี่ยง นมวัว นมถั่วเหลือง ไข่ อาหารทะเล มาเป็นเดือนแล้ว น้องไม่มีไข้ ร่าเริงปกติ เคยตรวจอุจจาระ พบเม็ดเลือดขาว แดง เลือดแฝง แต่เพาะเชื้อไม่ขึ้น เกิดจากสาเหตุใดได้บ้างคะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

สาเหตุของการถ่ายมีเลือดปนที่เป็นไปได้ เช่น 1. มีรอบฉีกที่รูทวาร แนะนำให้กุมารแพทย์ตรวจร่างกายอย่างละเอียด 2. มีการติดเชื้อในลำไส้ แต่คิดถึงน้อย เพราะเพาะเชื้อแล้วไม่พบเชื้อ 3. แพ้โปรตีนผ่านนมแม่ คิดถึงภาวะนี้มากที่สุด ถ้าทารกดูสบายดี ไม่มีเลือดจาง น้ำหนักขึ้นปกติ ไม่บวม ให้กินนมแม่ต่อได้โดยที่แม่ไม่ต้องงดอาหารหลายประเภท ให้งดเพียงนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว ถ้ามีเลือดออกมาก ทารกมีเลือดจางควรพามาพบกุมารแพทย์โรคทางเดินอาหารค่ะ

นิภาพร มิตรกระโทก

ลูกสาวได้1เดือน กินนมผงแล้วชอบอาเจียนออก กินนมไปพอสักพักก้อาเจียนเปลี่ยนนมแล้วก้ยังอาเจียนอีก เป็นเพราะอะไรค่ะอาเจียนแบบนี้กลัวลูกได้อาหารไม่เพียงพอค่ะกลุ่มใจมากๆค่ะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

อาการสำรอกหรืออาเจียนอาจพบได้ในทารกปกติ หมอต้องทราบประวัติเพิ่มเติมเพื่อดูว่าทารกมีโรคร้ายแรงหรือไม่ อาการที่บ่งบอกว่าทารกมีโรคร้ายแรง ซึ่งต้องนำทารกมาพบกุมารแพทย์ได้แก่

  • ​อาเจียนมีน้ำสีเหลือง เขียว ปน หรือ มีเลือดปน
  • น้ำหนักตัวไม่ขึ้น หรือ ขึ้นน้อย 
  • พัฒนาการช้า
  • หลังอาเจียน ดูไม่สุขสบาย ร้องกวนมาก

แต่โดยส่วนใหญ่ทารกที่สำรอกหรืออาเจียนเกือบทุกวัน มักไม่มีโรคร้ายแรง ที่พบบ่อยได้แก่

  1. ​ทารกกินนมปริมาณมากเกินไป ทารกเหล่านี้อาเจียนทุกวัน แต่น้ำหนักตัวขึ้นดีมาก ลักษณะอาเจียนมีแต่นม

การแก้ไข คือ ลดปริมาณนม

​2. ​ทารกอายุต่ำกว่า 1 ปี มีหูรูดที่กั้นระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหาร​ที่ยังทำงานไม่สมบูรณ์เหมือนเด็กโต ถ้ากินนมปริมาณมาก ก็จะมีสำรอกหรืออาเจียนเกือบทุกวันได้ ทารกยังมีน้ำหนักตัวขึ้นดี ลักษณะอาเจียนมีแต่นม การแก้ไข คือ ให้กินนมน้อย ๆ บ่อยๆ หลังกินนม จัดท่าให้ศีรษะสูงจากพื้นประมาณ 30 องศา

ปุณยนุช อ่อนสิงห์

สวัสดีคะคุณหมอ
ลุกอายุ 3ขวบ3 เดือน น้องจะมีอาการท้องผูกถ่ายเป็นลูกกระสุน ทุกครั้ง เปลี่ยนนม ยูเอชทีเกือบทุกยี่ห้อ ก็ยังท้องผูกอยุ่ ให้กินผัก ผลไม้ น้ำลุกพรุนน้ำผลไม้ น้องก็ไม่กิน ถ้ากินก็1-2คำ ลองเปลี่ยมากินพวกนมแลตตาซอยก็ไม่กินค่ะ ตอนนี้กิน Hi-Q1 อยุ่ค่ะ พึ่งจะทานนมยี่ห้อนี้ได้อาทิตย์กว่าๆ เวลาถ่ายวันนึงบางทีก็ถ่าย1ครั้ง บางวันก็2-3 ครั้งแต่ถ่ายอึออกมาน้อยมาก2-3 ก้อนไม่ก็4-5 ก้อน แต่ถ่ายออกมาเป็นลุกกระสุนทุกครั้ง และจะเจ็บก็นเป็นบางครั้ง นานหลายเดือนแล้วค่ะ. เลยเกรงว่าน้องจะมีปัญหาเกี่ยวกับลำใส้ส่วนปลาย เลยอยากจะมารบกวนคุณหมอขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ว่ามีวิธีไหนให้น้องหายท้องผูกได้บ้างคะ ขอบคุณมากค่ะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

ขออนุญาตตอบข้อคำถามโดยแยกเป็นข้อดังนี้

1. สำหรับข้อกังวลว่าน้องจะมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ส่วนปลาย 

  • ลักษณะนี้เป็นเด็กท้องผูกจากภาวะที่ไม่ใช่โรคลำไส้ทำงานผิดปกติ แต่อาจเกิดจาก ทานใยอาหารน้อย ร่วมกับ เด็กกลัวไม่อยากถ่ายอุจจาระ (เพราะถ่ายทีไรก็แข็ง เจ็บปวดเวลาถ่าย)ค่ะ

2. ขอคำแนะนำวิธีทำให้น้องหายท้องผูก

  • พยายามทำให้เด็กทานผักผลไม้เพิ่มขึ้น ในช่วงแรกควรปรึกษากุมารแพทย์เพื่อให้ยาที่ช่วยทำให้เด็กสามารถถ่ายอุจจาระนิ่มทุก ๆ 1-2 วัน หลังจากเด็กสามารถถ่ายนิ่มโดยไม่เจ็บปวดและยอมนั่งขับถ่ายประมาณ 1 เดือนจึงค่อยๆ ลดยาลงค่ะ

กิติยา หมื่นอภัย

น้องกินนมแม่และนมชง ถ่าย 3-4 วัน/ครั้ง จากที่ก่อนหน้านี้ถ่าย 2 วัน/ครั้ง ระหว่างที่ยังไม่ถ่ายมีผายลมตลอดวัน เวลาถ่ายเป็นอุจจาระเหลว สีเหลืองเขียว อยากทราบว่าที่ไม่ค่อยถ่ายผิดปกติมากน้อยแค่ไหน เป็นเพราะกินนมสองอย่างหรือเปล่าคะ แล้วสีอุจจาระผิดปกติไหมคะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

ทารกไม่จำเป็นต้องถ่ายทุกวันค่ะ จากลักษณะอุจจาระไม่ใช่ท้องผูกค่ะ เพราะอุจจาระยังเหลว ถ้านมแม่ไม่พอจริงๆ สามารถให้นมผงเสริมได้ค่ะ ในทารกปกติที่กินนมแม่อย่างเดียวบางคนอาจถ่ายอุจจาระห่างมากทุก 7-14 วัน ส่วนเรื่องสีอุจจาระก็เป็นปกติค่ะ เนื่องจากกินนมผงด้วย ถ้ากินนมแม่ล้วนจะมีอุจจาระสีเหลืองค่ะ

Raweewan Suwannasaroj

ลูกอายุ 2 เดือน ตอนนี้ทานนมแม่ผสมนมผง ลูกกว่าจะถ่ายนาน 6-7 วัน เวลาถ่ายจะถ่ายปริมาณมาก แต่อุจจาระไม่แข็ง เป็นก้อนนิ่ม ควรจะเปลี่ยนนมผงหรือเปล่าคะ (ตอนแรกทาน hi q pepti แล้วเปลี่ยนเป็น nutramigen) หรือควรเสริมน้ำให้ลูก เพื่อให้ลูกถ่ายไม่นานขนาด 6-7 วันอ่ะคะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

ทารกปกติอาจถ่ายอุจจาระห่างๆ ได้ (อาจห่างถึง 14-28 วัน) แนะนำคุณแม่ว่าเป็นภาวะปกติ เพราะอุจจาระไม่แข็ง จึงควรให้กินนมแม่ต่อไป ไม่จำเป็นต้องให้น้ำเปล่าเพิ่ม ถ้าทารกกินนมปริมาณเพียงพอแล้ว (สังเกตจากปัสสาวะใส จำนวนประมาณ 6-8 ครั้งต่อวัน) ไม่ต้องให้น้ำผลไม้ ไม่ต้องช่วยสวนทวาร และไม่ต้องเหน็บแท่งสบู่หรือกลีเซอรีน

ทำไมทารกจึงกินทั้งนมแม่และ Nutramigen ถ้านมแม่ไม่เพียงพอและไม่ได้แพ้นมวัว อาจแนะนำให้เสริมเป็นสูตร comfort ค่ะ

กมลนิตย์

สวัสดีค่ะคุณหมอ เราจะรู้ได้อย่างไรคะว่า ลูกมีอาการไม่สบายท้องค่ะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

อาการแสดงที่บ่งบอกว่ามีความผิดปกติทางระบบทางเดินอาหาร จะสามารถแสดงอาการให้คุณแม่ทราบได้หลายอย่างด้วยกัน เช่น สำรอก แหวะนม ร้องโคลิก (ร้องติดต่อกันเป็นชั่วโมง โดยไม่ทราบสาเหตุ) ถ่ายอุจจาระผิดปกติ ถ่ายลำบาก ถ่ายแข็ง เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอาการที่บ่งบอกว่า ไม่สุขสบายท้องค่ะ

ฝากคำถามถึงคุณหมอ