แพ้โปรตีนนมวัว

แพ้โปรตีนนมวัว

แพ้โปรตีนนมวัว เป็นอาการหนึ่งของโรคภูมิแพ้ซึ่งมักพบได้ในช่วงต้นของชีวิต โดยที่อาการแสดงและความรุนแรงมีความหลากหลายแตกต่างกันในทารกแต่ละคน หากสงสัยว่าลูกมีอาการแพ้โปรตีนนมวัว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกนมสูตรเพื่อการดูแลที่เหมาะสม

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

นัณฑ์ศิตา ชูรัตน์

เรียนสอบถามคะ ตอนนี้น้องอายุ 1ขวบ 1เดือนคะ ตั้งแต่คลอดดื่มนมแม่มาตลอด แม่ก็ไม่ได้งดอาหารกลุ่มเสี่ยงอะไรแต่ไม่กินอาหารประเภทแอลกอฮอล์ ของมักดอง ชากาแฟ ไม่สูบบุรี่ น้องก็ไม่มีอาการแสดงให้เห็นว่าแพ้อะไรเลยคะ แต่ตอนนี้นมแม่เริ่มไม่เพียงพอต่อน้องแม่เลยให้น้องทดสอบว่สดื่มโดยการดื่มนมกล่อง อาทิเช่น จิตรลดา วาริช ไทยเดนหมาก โฟโมส น้องแทบจะไม่ได้ดื่มนมเข้าปากเลยคะ นมที่เลอะติดขอบปากมันส่งผลให้รอบขอบปากน้องแดงเป็นผื่น ยิ่งกว่านั้นคือถ้านมไปโดนส่วนอื่น ทีาหน้า ก็จะเกิดผื่นแดงไปด้วย แต่ผื่นแดงนั้นน้องไม่ได้แสดงอาการคันหรือเกา นะคะ แม่เช็ดทำความสะอาดส่วนผิวหน้า ปสกที่โดนนม ประมาครึ่งชม ผื่นแดงก็จางลงคะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้ใช่แพ้นมวัวหรือไม่ และมีคำแนะนำสำหรับนมที่จะกินเสริมให้เหมาะกับช่วงวัยของน้องมั้ยคะ อีกทั้งอาการแพ้นมนี้โตขึ้นจะหายไปหรือไม่

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ฟังดูจากที่คุณแม่เล่าแล้วน้องน่าจะแพ้นมวัวจากการสัมผัสนะคะ การดูแลโดยทำความสะอาดดีแล้วค่ะ ส่วนการรับประทานโดยตรงจะแพ้หรือไม่แล้วแต่เด็กแต่ละคน บางคนยังสามารถทานได้โดยที่ระวังการสัมผัส แต่บางคนก็แพ้จริง คุณแม่น่าจะพาน้องมาพบหมอภูมิแพ้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม และอาจจะต้องทำการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ ถ้าแพ้นมวัวจริงและเป็นแบบไม่รุนแรงไม่เฉียบพลันมีโอกาสหายได้ค่ะ เรื่องชนิดของนมที่จะให้คงต้องดูว่าน้องแพ้จริงไหม แพ้อะไรบ้างก่อนค่ะ

ลัดดาวัลย์ ติบออด

ลูก1เดือนครึ่งกินนมผงแล้วอ้วกทุกครั้งคือแพ้นมวัวรึปล่าวค่ะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

คำถามสั้นมากและข้อมูลน้อยมากค่ะ เด็กที่แพ้นมวัวทานแล้วจะอาเจียนหลายๆครั้งติดต่อกันเลยค่ะ นมวัวจะย่อยยากกว่านมแม่อยู่แล้ว และต้องดูปริมาณที่กินและความถี่ด้วยค่ะ เพราะถ้าทานมากเกินและบ่อยก็ทำให้อาเจียนได้อยู่แล้วค่ะ ปกติเด็กอายุเดือนครึ่งน่าจะกินนมครั้งละประมาณ 3ออนซ์ทุก 4ชม.นะคะ สามารถใช้นมแม่ในขวดเดียวกับนมผงได้เลยนะคะถ้านมแม่มีไม่พอค่ะ

เบญจวรรณ รินทร

ลูกมี5เดือนครึ่งแล้วคะ ลองให้นมผงเสริม นมแม่เริ่มหมดแล้วพอลูกทานได้ประมาน3-4วัน มีอาการเป็นหวัดเล็กน้อย มีเสมหะแบบนี้แพ้นมวัวหรือเปล่าคะคุณหมอ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ไม่น่าใช่ค่ะ น่าจะเริ่มป่วยมากกว่า ถ้าพอมีนมแม่ให้แบ่งนมแม่มาผสมกับนมผงในขวดเดียวกันทุกมื้อ จะทำให้การย่อยดีขึ้นได้ ให้เด็กค่อยๆปรับตัวค่ะ เพราะนมผงย่อยยากกว่านมแม่ ให้ทานน้ำด้วยนะคะช่วงที่มีเสมหะ จะทำให้ดีขึ้นค่ะ

ศรัญญา ตันติพงศ์อาภา

ลูกอายุ1ขวบแล้วคะ เคยแพ้นมวัว แล้วพอ1ขวบลองให้กลับมากินนมวัว น้องจะถ่ายผูกบ้างคะ2วันถ่ายครั้ง ถ่ายเป็นก้อนใหญ่คะ สีคล่ำๆคะ อาการอื่นก็ไม่มีคะน้องจะแพ้นมวัวอีกไหมคะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ถ้าเด็กที่เคยแพ้นมวัวตอนเล็กๆแล้วมีอาการอย่างไร พอกลับมาทานใหม่ถ้าแพ้จริงก็จะต้องมีอาการเหมือนเดิมที่เคยแพ้มาคะ สำหรับอาการท้องผูกคือ 2 วันถ่ายครั้งหนึ่งในเด็กที่กินนมวัวถือว่าปกติและสีที่คล้ำน่าจะเกิดจากธาตุเหล็กที่มีมากในนมผงด้วยค่ะ จึงคิดว่าไม่น่าใช่การแพ้นมวัว การท้องผูกอาจแก้ไขได้ด้วยการกินผักและผลไม้ให้มากขึ้นและต้องทานน้ำให้มากขึ้นด้วยค่ะ

แม่โอ๋ คะ

สอบถามคุนหมอคะ ตอนนีน้อง 3เดือนคะให้ดื่มนมวัวแล้วมีผื่นขึ้นเฉพาะตรงหน้าบริเวณแก้มสองข้าง อาการแบบนี้คือน้องแพ้นมวัวใช่ไหมคะ คุนแม่น้ำนมน้อยสามารถดื่มนมแบบไหนทดแทนไก้คะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ผื่นขึ้นที่แก้มสองข้าง อาจเกิดจากการแพ้นมวัวหรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีกหลายอย่าง วิธีง่ายๆ ที่จะพิสูจน์ว่าเด็กแพ้นมวัวจริงหรือไม่ คือ หยุดกินนมวัวสัก 1-2 สัปดาห์ ให้กินนมสูตรพิเศษไม่แพ้หรือแพ้น้อยแทนก่อน(ควรปรึกษากุมารแพทย์) ถ้าสองสัปดาห์ ผื่นหายไปเกือบหมด ก็น่าสงสัยว่าผื่นนั้นเกิดจากการแพ้นมวัว ขอให้พิสูจน์ให้ชัดด้วยการหันกลับมากินนมวัว ถ้าผื่นเพิ่มมากขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังกินนมวัว แสดงว่าแพ้นมวัวแน่ๆ แต่ถ้างดนมวัวแล้ว ผื่นไม่เปลี่ยนแปลงเลย แปลว่าไม่ได้แพ้นมวัว ต้องไปปรึกษาแพทย์ว่าจะดูแลรักษาผื่นอย่างไรต่อไปครับ น้ำนมแม่น้อย จะหยุดนมแม่หรือหานมอื่นมาเสริม ขึ้นกับว่าลูกแพ้นมวัวหรือไม่ ถ้าไม่แพ้ ก็กินนมวัวได้ทุกยี่ห้อที่มีขายตามท้องตลาด ถ้าแพ้นมวัว แนะนำให้ไปพบกุมารแพทย์ด้านโรคภูมิแพ้ เพื่อตรวจสุขภาพเด็กและให้คำแนะนำการเลือกชนิดนมทดแทน รวมทั้งนัดติดตามดูแลสขุภาพเด็กอย่างต่อเนื่องครับ

อัมรา ใจดี

ลูกคลอดได้18วันมีอาการกินนมแล้วก็แหวะนมทุกครั้งค่ะมีท้องผูกด้วยงอแงแบบนี้แพ้นมวัวหรือเปล่าค่ะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ไม่แน่ใจครับ อาการและข้อมูลที่เล่ามามีจำกัดเกินไป อาการแหวะนมพบได้ในเด็กทารกปกติแทบทุกคน และอาการท้องผูกก็ไม่แน่ใจว่าใช่หรือไม่ ทารกปกติบางคนไม่ได้ถ่ายทุกวันก็พบได้ครับ อาการแหวะนมและท้องผูกก็ไม่ใช่อาการที่เฉพาะเจาะจงของเด็กแพ้นมวัว อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีกหลายอย่าง ดังนั้นถ้าเด็กยังมีอาการมาก เช่น แหวะนมหลังกินนมทุกมื้อ แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพดีกว่าครับ  

เกศชนก ศรีแก้วณวรรณ

ลูกแพ้นมวัว ให้กินดูเม็กเปปติมาจนครบ 1 ขวบ หลังจากนั้นลองให้กินนมสูตรปกติดู กินอยู่ประมาณ 10 วันจนหมดกระป๋องถึงจะเริ่มมีผื่นขึ้นตามใบหน้าและท้องเสียถ่ายเหลวเป็นมูก พาไปหาหมออาการท้องเสียก็หายไป อยากทราบว่าหลังจากนี้ควรให้ลูกกินนมอะไรดีค่ะ. มีวิธีการเปลี่ยนนมอย่างไร

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

การที่มีผื่นขึ้นและถ่ายเหลวหลังกลับมากินนมวัว แสดงว่าปัญหาแพ้นมวัวยังไม่หาย ต้องงดนมวัวต่ออีกอย่างน้อย 6 เดือน แล้วค่อยลงกินนมวัวใหม่ เพื่อทดสอบว่าหายแล้วหรือยังครับ โดยทั่วไปเด็กทารกที่แพ้นมวัว เมื่องดกินนมวัวไปจนถึงอายุ 1 ขวบ อาจมีโอกาสหายราว 50% ถ้าไม่หายและยังงดกินนมวัวต่อเนื่อง จะหายเมื่ออายุครบ 2 ปี ราว 70% และถ้ายังไม่หาย และยังงดกินนมวัวต่อเนื่อง เมื่ออายุครบ 3 ปี จะหายแพ้นมวัวราว 80-90% ครับ บางรายก็พบว่าโตกว่านี้ยังแพ้อยู่ก็มีครับ 

พนิดา แก้วเผือก

หมอบอกว่าลูกแพ้นมวัว ให้แม่หยุดืานนมวัว แล้วทำไมยังไม่หายค่ะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

สันนิษฐานได้ว่า ไม่ได้แพ้นมวัว เพราะถ้าแพ้นมวัว เมื่อหยุดกินนมวัว อาการผิดปกติต่างๆ (ซึ่งคุณแม่ไม่ได้บอกว่ามีอาการอะไรผิดปกติ) ควรจะดีขึ้นครับ ถ้ายังมีอาการมาก แนะนำให้กลับไปปรึกษาแพทย์ท่านเดิม เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปครับ

ฐิติกร แก้วทอง

น้องอายุ 1 ขวบ 1 เดือน ตรวจผลเลืิอดพบว่าแพ้นมวัวอย่างเดียวครับ แพ้ระดับ 3 ลักษณะอาการแพ้ทางเดินหายใจ
จึงอยากจะสอบถามว่านมสูตรไหน ยี่ห้อไหนดีและเหมาะสมที่สุดครับ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ควรปรึกษาแพทย์ที่วินิจฉัยโรคแพ้นมวัวจะได้คำตอบดีที่สุด เพราะคุณหมอได้ตรวจร่างกาย ซักประวัติอย่างละเอียดและตรวจทาง Lab แล้ว จะสามารถแนะนำสูตรนมให้ได้ดีกว่าครับ 

วงค์เดือน ปาร์ค

น้องอายุ7เดือนกินนมแม่อย่างเดียวตลอดแต่ตอนนี้นมแม่เริ่มไม่มีซื้อนมวัวมาผสมให้กินพร้อมกินกับนมแม่แต่พอลูกทานนมวัวทุกครั้งจะอ้วกออกมาทุกครั้งแสดงว่าน้องแพ้นมวันไหมคะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

มีโอกาสที่อาเจียนเนื่องจากแพ้นมวัว ทดลองงดกินนมวัวดูว่าอาการอาเจียนหายไปหรือไม่ ถ้าหายก็น่าจะเกิดจากการแพ้นมวัว ถ้าไม่หายก็แสดงว่าอาการที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากการกินนมวัว และหากยังมีอาการอาเจียนหรือพบว่าลูกแพ้นมวัว ไม่ว่าเป็นกรณีไหน แนะนำไปปรึษากุมารแพทย์เพื่อตรวจและให้คำแนะนำในการดูและลูกต่อไปด้วยครับฝากคำถามถึงคุณหมอ