แพ้โปรตีนนมวัว

แพ้โปรตีนนมวัว

แพ้โปรตีนนมวัว เป็นอาการหนึ่งของโรคภูมิแพ้ซึ่งมักพบได้ในช่วงต้นของชีวิต โดยที่อาการแสดงและความรุนแรงมีความหลากหลายแตกต่างกันในทารกแต่ละคน หากสงสัยว่าลูกมีอาการแพ้โปรตีนนมวัว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกนมสูตรเพื่อการดูแลที่เหมาะสม

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

สุดารัตน์ อภัยโคตร

ตอนนี้น้องอายุ2ขวบ3เดือนนำ้หนัก10.5และ10.9 น้องเป็นแฝดชายค่ะอยากทราบว่ามีนมที่เพิ่มน้ำหนักให้เด็กที่แพ้นมวัวมั้ยค่ะ ตอนนนี้น้องทานรูตรามีเจน น้องไม่ค่อยชอบทานข้าว

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

เนื่องจากน้องเป็นเด็กแฝดดังนั้นน้ำหนักแรกคลอกมักต่ำกว่าเด็กทั่วไป ทำให้น้ำหนักอาจยังไม่เท่าเด็กทั่วไปแต่ควรขึ้นได้ตามเกณฑ์ของน้ำหนักแรกคลอดของเด็ก ดูตาม growth curve เช่นตอนนี้น้องควรหนักได้ประมาณ 4 เท่าของน้ำหนักแรกคลอด การทราบน้ำหนักแรกคลอด น้ำหนักที่อายุต่างๆ การพัฒนาการและปริมาณอาหาร มีส่วนช่วยในการพิจรณาการปรับอาหารค่ะ ไม่ทราบว่าน้องแพ้นมวัวมีอาการอะไร ตรวจแน่แล้วว่าแพ้หรือไม่ เป็นตั้งแต่เมื่อไหร่ หายหรือยัง และ แพ้อาหารอื่นด้วยหรือไม่ นมนูตราไมเจนเป็นนมสำหรับเด็กแพ้นมวัวแต่นมเพิ่มน้ำหนักส่วนใหญ่มีนมวัวเป็นส่วนประกอบค่ะ โดยทั่วไปในเด็กอายุ 2 ขวบเศษควรจะได้ปริมาณนมลดลงเพราะจะต้องได้อาหารเสริมเพิ่มขึ้น ดังนั้นการปรับรูปแบบของอาหารเสริมเพื่อให้เด็กรับประทานได้เพียงพอ เพื่อเติบโตเป็นเด็กโตต่อไปจึงมีความสำคัญ การแพ้นมวัวบางรูปแบบอาจหายได้เร็วกว่าบางรูปแบบ น้องบางคนหายตั้งแต่ 1-2 ปีแรก ดังนั้นควรพาเด็กไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งให้ประวัติโดยละเอียด เพื่อประเมินการแพ้และภาวะโภชนาการ และให้การดูแลที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

จันทรา ยามี

ตอนลูกได้2เดือนเปลี่ยนนมให้ลูกบ่อยมากจนลูกมีอาการขี้ตาออกทั้งๆที่ไม่เจ็บตา ร้องไห้งอแง ตุ่มที่ปลูกฝีพองขึ้นเวลาร้องให้จะมีผื่นแดงขึ้นตามตัวแบบนี้เรียกว่าแพ้นมวัวไหมคะตอนนี้ได้7เดือนกินนมถั่วเหลืองแต่อยากเปลี่ยนให้กินนมวัวจะได้ไหมคะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ 7 เดือน หนัก 6.8 กก อยู่ในเกณฑ์ใช้ได้ อาการทางตาตอนอายุ 2 เดือน อาจเป็นจาก การระคายในตา การติดเชื้อไวรัส หรือ การแพ้ก็ได้ ส่วนที่ปลูกฝี BCG ตอนแรกเกิด ขึ้นพองขึ้นนั้นพบได้ในเด็กปกติ เป็นปฏิกิริยาของวัคซีนค่ะ ผื่นแดงตามตัวที่เกิดอาจเป็นได้จากหลายสาเหตุ อากาศร้อน ติดเชื้อไวรัสบางอย่าง หรือจากการแพ้อาหารหรือฝุ่น หรือสิ่งที่มาสัมผัสผิวก็ได้ค่ะ ประวัติเพิ่มเติมหรือรูปภาพของผื่นอาจช่วยในการวินิจฉัยได้ ดังนั้นยังคงบอกไม่ได้ชัดเจนว่าแพ้นมวัวจริงหรือไม่ แนะนำให้พาน้องพบแพทย์ฉพาะทาง เพื่อให้ประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่ม และอาจทำการตรวจทางห้องปฏิบัติการณ์เพิ่มเติม เพื่อการตัดสินว่าแพ้จริงหรือไม่และจะเปลี่ยนนมกลับโดยปลอดภัยได้หรือไม่ค่ะ

มาริษา พุทธจันทร์ตรี

น้องอายุ3เดือนตอนแรกถ่ายเหลวท้องเสียหมอให้กินนมสูตรฟรีแลคโตส2วันกลับมากินนมแม่ก้เป็นเหมือนเดิมแต่ถ่ายวันล่ะครั้งเหลวมีปริมาณมากมีมูกไม่มีเลือดแต่มูกเยอะเท่าปริมาณอึค่ะไปหาหมอหมอบอกแพ้นมวัวให้แม่งดนมวัวและผลิตภัณฑ์ที่มีนมวัวงดแล้วก้ยังเป็นเหมือนเดิมงดอาหารกลุ่มเสี่ยงก้ไม่หาย(แต่ไม่ได้งดเข้มนะคะปรุงรสด้วยซอสน้ำปลาเหมือนเดิม)แม่ควรทำอย่างไรต่อไปคะหมอให้นมไฮคิวเปบติแกสโตรมาควรให้น้องกินไหมคะหรือให้นมแม่ต่อไปเมื่อวานกินนมวััวนิดเดียวชิมนมผงของเด็กไม่ถึงช้อนชาน้องกินนมจากเต้าผื่นขึ้นหลังเป็นเม็ดเล็กๆแสดงว่าแพ้นมวัวใช่ไหมคะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

อาการท้องเสียอาจเกิดจากการติดเชื้อหรือการแพ้อาหารได้ค่ะ การให้นมแม่โดยที่แม่งดอาหารที่แพ้นานพอเช่น 2-3สัปดาห์ อาการน่าจะหายไป ถ้าไม่หายอาจเป็นเพราะงดอาหารไม่หมดทุกอย่างที่แพ้ หรือ ไม่ได้เกิดจากการแพ้อาหาร อาการที่น้องเป็นยังตัดการแพ้นมวัวออกไปไม่ได้ทั้งหมด เนื่องจากคุณแม่บอกว่าน้องมีผื่นขึ้นหลังแม่ทานนมวัวไปเล็กน้อย คุณแม่สามารถให้นมแม่ต่อโดยงดอาหารที่ต้องสงสัย เช่น นมวัวและผลิตภัณฑ์ รวมทั้งอาหารอื่นๆ ที่สงสัยว่าอาจเป็นสาเหตุดูก่อน หรือถ้าอยากให้นม นมไฮคิวเปบติแกสโตรเสริมด้วยก็ได้ ถ้าเป็นไปได้น่าจะมาพบแพทย์เฉพาะทางภูมิแพ้ เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าน่าจะเป็นจากแพ้นมวัวหรืออาหารอื่นจริงหรือไม่ด้วยค่ะ

ผกามาศ พึีงชาติ

น้องมีผื่น ขึ้นตามตัว ตามหน้า มีครืดคราด

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

เด็กทารกอายุ 4 เดือนน้ำหนักปกติรับประทานนมแพะเป็นอาหารหลัก ไม่ทราบประวัติว่ากินนมแม่ร่วมด้วยหรือไม่ มีผื่นขึ้นตามตัว แต่ไม่มีข้อมูลว่าขึ้นมากน้อยแค่ไหน ถ้ามากถึงจะคิดว่าน่าจะแพ้นมแพะที่กำลังรับประทาน ถ้าน้อยเป็นจุดๆ หย่อมเล็กๆ ขอให้สังเกตุอาการไปก่อน เพราะอาจไม่เกี่ยวกับอาการแพ้อาหารครับ ส่วนเรื่องครืดคราด เด็กปกติก็พบได้ แต่ถ้ามีเกือบตลอดเวลาทั้งวันก็น่าสงสัยว่าอาจเกิดจากการแพ้นมครับ ถ้าคุณแม่จะพิสูจน์เองว่าลูกแพ้นมแพะหรือไม่ ก็แนะนำให้ลองหยุดกินนมแพะสัก 2-3 สัปดาห์ ไม่ต้องทายาที่ผื่น ให้ลูกกินนมสูตรทดแทนที่เป็นชนิด hydrolysate formula เมื่อครบเวลาพบว่าผื่นหายไปหรือเกือบหาย ก็น่าสงสัยว่าแพ้นมแพะครับ

สุภาภรณ์ ทวีคูณ

น้องแพ้โปรตีนในนมวัว หมอแนะนำให้ทานนมLGGราคาค่อนข้างสูงและน้องกินเก่งมาก แต่น้องตัวเท่าเดิมน้ำหนักไม่เพิ่มตอนนีี้10เดือนแล้วอาหารเสริมก็ทานเก่ง อยากเปลี่ยนนมให้น้อง แล้วน้องจะหายจากการแพ้โปรตีนนมวันนี้กี่ขวบค่ะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

จากข้อมูลที่คุณแม่แจ้งเพิ่มเติมว่าเด็กมีน้ำหนักแรกคลอด 3,080 กรัม ทานนมแม่ตั้งแต่ แรกเกิด - 4 เดือน คุณแม่เริ่มให้ทานนมผสมสลับกับนมแม่ ประมาณ 12 ออนซ์ต่อวัน ได้ประมาณ 1 เดือน พบว่ามีผื่นขึ้นที่หน้า พาพบแพทย์ให้ยามาทา แล้วอาการดีขึ้น ยังทานนมเหมือนเดิม ต่อมามีอาการหายใจครืดคราด พบแพทย์ท่านเดิม แจ้งว่าเด็กแพ้โปรตีนนมวัว แพทย์ได้เปลี่ยนนมให้ทานเป็น LGG หลังเปลี่ยน อาการดีขึ้นไม่มีทั้งผื่น เสียงหายใจก็ดีไม่มีเสียงครืดคราดๆ อีก โดยเฉลี่ยจะทานนม LGG 29-30 ออนซ์ ต่อวัน ขับถ่ายวันละ 2 ครั้ง ลักษณะอุจจาระนิ่ม สีเหลืองปกติ ข้อมูลนี้จัดว่าเด็กมีน้ำหนักแรกเกิดดีมากกินนมแม่นาน 4 เดือน น้ำหนักน่าจะขึ้นไปประมาณ 6.5 ถึง 7 กก.แล้ว อาการแพ้ที่สงสัยคือผื่นที่หน้าและหายใจครืดคราด เปลี่ยนนมแล้วดีขึ้น ปัจจุบันนมที่กิน 30 ออนซ์ต่อวันถือว่ามากแล้ว แต่อาหารเสริมที่กินไม่ทราบว่าวันละ 2 มื้อไหมและยังปั่นละเอียดอยู่ไหม มีอาหารครบ 5 หมู่ไหม เช่น ข้าว ผักเขียว เนื้อสัตว์ ผักส้มแดงและไข่ทั้งใบหรือยัง ต้องดูว่ามีโปรตีนเพียงพอไหม คือ เนื้อสัตว์และไข่ และควรปั่นหยาบๆได้แล้ว ถ่ายวันละ 2 ครั้งถือว่ามากในเด็กวัยนี้ด้วย ไม่รู้ว่าทานหนักไปทางผัก ผลไม้ด้วยไหม อาการแสดงที่สงสัยแพ้นมในเด็กคนนี้ถือว่ายังไม่ชัดเจน แม่สามารถลองเปลี่ยนเป็นนมผงสูตรปกติโดยผสมกับนมเดิมอย่างละครึ่งทุกมื้อสัก 1 อาทิตย์แล้วดูว่าเกิดอาการแบบเดิมไหม ถ้าไม่มีก็ค่อยๆเพิ่มนมปกติไปได้ค่ะ แต่ถ้ามีอาการมากและชัดเจนด้วยถึงจะคิดว่าแพ้นมวัวอยู่ ก็สามารถกลับมาทานเหมือนเดิมไปก่อนค่ะ

พลอยพิชา ซึมดลาง

อยากทราบว่าอาการแพ้โปรตีนนมวัว​ จะหายรึป่าว​ ถ้าหายส่วนมากจะหายจากอาการประมาณกี่ขวบคะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

อาการแพ้โปรตีนนมวัวหายได้แน่นอนค่ะ ระยะเวลาในการหายขึ้นกับอาการที่แสดง ถ้าเป็นระบบทางเดินอาหาร ส่วนมากหายภายในหนึ่งปีหลังเริ่มการรักษาค่ะ แต่ถ้าเป็นระบบอื่นๆอาจใช้เวลา 2-3 ปีหลังรักษาและขึ้นกับความรุนแรงด้วย ถ้ารุนแรงมากอาจใช้เวลา 3-5 ปีนะคะ

ปริศนา ยวนยี

น้ำหนักจะเพิ่มเร็วไหม

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

อายุเด็ก 2 เดือนครึ่ง หนัก 3.5 กก ไม่ทราบน้ำหนักแรกเกิด เลยไม่ทราบว่าน้ำหนักขึ้นดีเพียงใด นอกจากนี้ไม่ได้บอกอาการที่เป็นปัญหา ไม่ได้บอกเหตุผลที่ทานนมนูตรามีเยน นมชนิดนี้มีสารอาหารครบจึงน่าจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้ตามปกติค่ะ ถามว่า น้ำหนักจะเพิ่มเร็วไหม โดยทั่วไป ในเด็กอายุขนาดนี้ น้ำหนักจะขึ้นประมาณ 800 กรัมต่อเดือน แต่การขึ้นของน้ำหนักขึ้นกับว่าเด็กดื่มนมได้มากน้อยแค่ไหนเพียงพอหรือไม่ ระบบการย่อยปกติดีไหม และมีโรคอะไรที่เป็นพื้นฐานอยู่หรือไม่ คงต้องขอประวัติเพิ่มเติมค่ะ

บัณฑิตา ปิงโสภา

น้องถ่ายเป็นมูกเลือดมา 3-4 วัน จึงไปพบหมอที่ รพ. หมอแจ้งว่าน้องมีความเสี่ยงในการแพ้นมวัวผ่านนมแม่ จึงให้กินนม นูทรามิเจน และหยุดนมแม่ก่อน อาการมูกเลือดก้หายมา 2-3 วัน พอมาวันนี้ น้องถ่ายเป็นก้อนและมีเลือดปนมา อยากทราบว่าต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ 1 เดือน 20 วัน หนัก 4700 กรัม จัดว่าดีมาก มีถ่ายเป็นมูกเลือดมา 3-4 วัน ประวัติที่ให้มายังไม่เพียงพอค่ะ สาเหตุการถ่ายเป็นมูกเลือดมีหลายอย่าง เช่น ติดเชื้อทางเดินอาหาร ท้องผูก มีแผลที่รูทวาร หรือ การแพ้นมวัว การวินิจฉัยว่าแพ้นมวัวจะต้องตัดโรคอื่นออกก่อนด้วย นอกจากนี้จะต้องตรวจว่าถ่ายมีเลือดจริงๆหรือไม่ด้วยเพราะบางครั้งสีแดงที่เห็นในอุจจาระอาจไม่ใช่เลือดก็ได้นะคะ การพบแพทย์เฉพาะทางจะช่วยในการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสมต่อไป โดยส่วนตัวคิดว่าน่าจะตรวจเพิ่มและอยากให้นมแม่ มากกว่านมผสมค่ะ

ปิยฉัตร ยกกลิ่น

ลูกอายุ5เดือน8วัน มีผื่นแดงและแห้งตามรอบปาก หน้าอก ชอบขยี้ตา ขยี้หูบางทีขยี้จนหน้าแดงเลยค่ะ ไปหาหมอได้นมนูตรามีเยนมาทานแต่อาการไม่ดีขึ้นเลย อยากทราบว่าอาการแบบนี้แพ้นมวัวใช่ไหมค่ะ แล้วต้องใช้เวลานานไหมกว่าจะดีขึ้น

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

เด็กอายุ 5 เดือน มีอาการผื่นคันตามหน้าและตัว ได้รับคำแนะนำให้เปลี่ยนมาทานนมนูตรามีเจน แล้วไม่ดีขึ้น ขอให้ข้อแนะนำดังนี้ครับ

1.อาการที่เป็นอยู่เกิดจากการแพ้นมวัวได้ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ด้วย

2.ถ้าแพ้นมวัว เมื่อหยุดทานนมวัว เปลี่ยนมาทานนมนูตรามีเจน อาการผื่นแพ้จะดีขึ้นๆ และค่อยๆ หายไปภายในเวลาราว 2-4 สัปดาห์

3.การหยุดทานนมวัวนั้น ต้องหยุดทานทั้งแม่และลูก ถ้าลูกทานนมแม่ร่วมด้วย เพราะนมวัวหรืออาหารที่มีนมวัวผสมที่แม่ทานจะกระตุ้นผ่านนมแม่ ทำให้ลูกแพ้ได้

4.ยังมีเด็กแพ้นมวัวบางคน (พบราว 5%) แพ้นมวัวและแพ้นมนิวตรามีเจนด้วย จึงทานแล้วไม่หาย

5. มีเด็กบางคนผื่นนี้ไม่ได้เกิดจากการแพ้นมวัว อาจเกิดจากการแพ้อาหารชนิดอื่นๆ หรือเป็นโรคผิวหนังมีผื่นคันไม่เกี่ยวกับการแพ้อาหาร

ขอให้คุณแม่พิจารณาตามขั้นตอนที่ว่ามา ถ้าคิดว่าน่าจะแพ้นมนิวตรามีเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อให้การดูแลรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ

ณัสรีน คาเดร์

ตั้งแต่แรกเกิดถึง10เดือนลูกทานนมวัวมีอาการไอ หอบตลอดทุกเดือน
พอเข้าเดือนที่11ลองมาเปลี่ยนเปนนมถั่วเหลือง
อาการใอ หอบ ก้ใม่มี
แสดงว่าลูกแพ้นมวัวใช่ไหมค่ะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

   ตอบยากค่ะว่าเป็นอาการแพ้นมวัวจริงหรือไม่ ควรพบแพทย์เฉพาะทางจะดีกว่าค่ะ เพราะต้องอาศัยประวัติและตรวจร่างกายอื่นๆอีกด้วยค่ะ

ฝากคำถามถึงคุณหมอ