แพ้โปรตีนนมวัว

แพ้โปรตีนนมวัว

แพ้โปรตีนนมวัว เป็นอาการหนึ่งของโรคภูมิแพ้ซึ่งมักพบได้ในช่วงต้นของชีวิต โดยที่อาการแสดงและความรุนแรงมีความหลากหลายแตกต่างกันในทารกแต่ละคน หากสงสัยว่าลูกมีอาการแพ้โปรตีนนมวัว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกนมสูตรเพื่อการดูแลที่เหมาะสม

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

นัณฑ์ศิตา ชูรัตน์

นัณฑ์ศิตา ชูรัตน์

เรียนสอบถามคะ ตอนนี้น้องอายุ 1ขวบ 1เดือนคะ ตั้งแต่คลอดดื่มนมแม่มาตลอด แม่ก็ไม่ได้งดอาหารกลุ่มเสี่ยงอะไรแต่ไม่กินอาหารประเภทแอลกอฮอล์ ของมักดอง ชากาแฟ ไม่สูบบุรี่ น้องก็ไม่มีอาการแสดงให้เห็นว่าแพ้อะไรเลยคะ แต่ตอนนี้นมแม่เริ่มไม่เพียงพอต่อน้องแม่เลยให้น้องทดสอบว่สดื่มโดยการดื่มนมกล่อง อาทิเช่น จิตรลดา วาริช ไทยเดนหมาก โฟโมส น้องแทบจะไม่ได้ดื่มนมเข้าปากเลยคะ นมที่เลอะติดขอบปากมันส่งผลให้รอบขอบปากน้องแดงเป็นผื่น ยิ่งกว่านั้นคือถ้านมไปโดนส่วนอื่น ทีาหน้า ก็จะเกิดผื่นแดงไปด้วย แต่ผื่นแดงนั้นน้องไม่ได้แสดงอาการคันหรือเกา นะคะ แม่เช็ดทำความสะอาดส่วนผิวหน้า ปสกที่โดนนม ประมาครึ่งชม ผื่นแดงก็จางลงคะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้ใช่แพ้นมวัวหรือไม่ และมีคำแนะนำสำหรับนมที่จะกินเสริมให้เหมาะกับช่วงวัยของน้องมั้ยคะ อีกทั้งอาการแพ้นมนี้โตขึ้นจะหายไปหรือไม่

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ฟังดูจากที่คุณแม่เล่าแล้วน้องน่าจะแพ้นมวัวจากการสัมผัสนะคะ การดูแลโดยทำความสะอาดดีแล้วค่ะ ส่วนการรับประทานโดยตรงจะแพ้หรือไม่แล้วแต่เด็กแต่ละคน บางคนยังสามารถทานได้โดยที่ระวังการสัมผัส แต่บางคนก็แพ้จริง คุณแม่น่าจะพาน้องมาพบหมอภูมิแพ้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม และอาจจะต้องทำการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ ถ้าแพ้นมวัวจริงและเป็นแบบไม่รุนแรงไม่เฉียบพลันมีโอกาสหายได้ค่ะ เรื่องชนิดของนมที่จะให้คงต้องดูว่าน้องแพ้จริงไหม แพ้อะไรบ้างก่อนค่ะ

ฝากคำถามถึงคุณหมอ