แพ้โปรตีนนมวัว

แพ้โปรตีนนมวัว

แพ้โปรตีนนมวัว เป็นอาการหนึ่งของโรคภูมิแพ้ซึ่งมักพบได้ในช่วงต้นของชีวิต โดยที่อาการแสดงและความรุนแรงมีความหลากหลายแตกต่างกันในทารกแต่ละคน หากสงสัยว่าลูกมีอาการแพ้โปรตีนนมวัว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกนมสูตรเพื่อการดูแลที่เหมาะสม

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

ณัสรีน คาเดร์

ณัสรีน คาเดร์

ตั้งแต่แรกเกิดถึง10เดือนลูกทานนมวัวมีอาการไอ หอบตลอดทุกเดือน
พอเข้าเดือนที่11ลองมาเปลี่ยนเปนนมถั่วเหลือง
อาการใอ หอบ ก้ใม่มี
แสดงว่าลูกแพ้นมวัวใช่ไหมค่ะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

   ตอบยากค่ะว่าเป็นอาการแพ้นมวัวจริงหรือไม่ ควรพบแพทย์เฉพาะทางจะดีกว่าค่ะ เพราะต้องอาศัยประวัติและตรวจร่างกายอื่นๆอีกด้วยค่ะ

ธิดารัตน์ เสวี

ธิดารัตน์ เสวี

น้องอายุ1เดือน14วัน ตอนคลอดก็กินดูแม็ค กับนมแม่ พอได้1เดือด นมแม่ไม่ค่อยจะมีเลยให้กินนมดูแม็ก ต่อมาลูกมีผื่นขึ้นหน้าเลยไปพบแพมย์หมอให้เปลี่ยนเปนนมวัว Hi Q ก็มีอาการถ่ายเหลว สีเขียวผื่นหาย เลยเปลี่ยนนมอิกครั้ง เป็นนูตรามีเยน น้องก็ยังถ่ายจากเขียวก็เป็นสีเหลือง แต่ถ่าย ก็บ่อยจนก้นแดง ผื่นดีขึ้นบ้างบางทีก็ยังขึ้นบ้าง แบบนี้ควรให้ทานนมต่อไปหรือต้องเปลี่ยนมาเปนนม แพะDGดีคะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ไม่แน่ใจว่าน้องจะแพ้นมวัวจริงหรือไม่ ถ้าเปลี่ยนเป็นนมพิเศษแล้วยังมีถ่ายบ่อยมาก จะต้องตรวจเรื่องการติดเชื้อในลำไส้ให้ได้ก่อนว่ามีหรือไม่ค่ะ แนะนำควรพบแพทย์เฉพาะทางภูมิแพ้จะดีกว่า นมแพะและนมวัวมันเหมือนกันมาก ไม่สามารถใช้นมแพะรักษาเด็กที่แพ้นมวัวได้ค่ะ

จริยา กันทา

จริยา กันทา

ตอนนี้น้องอายุ9เดือนค่ะ ช่วง1-6เดือนแรก น้องจะผิวแห้ง เป็นผื่นที่ใบหน้าและลำคอ พาไปหาหมอ หมอบอกน้องน่าจะแพ้นมวัว ให้คุณแม่งดอาหารทุกอย่างที่มีส่วนผสมของนมวัว แล้วอาการของน้องจะดีขึ้น ลองทำตาม หน้าและคอของน้องไม่ค่อยแดงและผิวแห้ง พอหลัง6เดือนคุณแม่ก็เริ่มทานอาหารที่มีนมวัวผสม น้องก็ไม่มีอาการผิดปดติ พอเข้าเดือนที่8 คิดว่าจะให้นมผสม ซื้อนมวัวแบบชงมาให้ทาน พอให้น้องดื่มนมจากขวดไม่ถึง2นาที รอบปากใบหน้าเริ่มเป็นผื่น และน้องเริ่มงอแง เกาหน้าเกาลำตัว แบบนี้เรียกว่าน้องกลับมาแพ้นมวัวใช่ไหมคะ และหากแพ้จริงๆ ควรเริ่มให้น้องทานนมวัวได้เมื่อไหร่

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

เด็กมีอาการผื่นแดงคันที่รอบปากหลังกินนมวัวไม่กี่นาที และคันมาก น่าจะเป็นผื่นลมพิษ ซึ่งเป็นการแพ้แบบเฉียบพลัน น่าจะแพ้จริงค่ะ ควรหลีกเลี่ยงนมวัวไปก่อนเลยค่ะ ตอนนี้ก็กินนมแม่และแม่ควรงดนมวัวและถ้านมไม่พอก็ต้องใช้นมสูตรพิเศษในการรักษาไปก่อนอย่างน้อย1 ปีค่ะ และควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรึกษาเป็นระยะๆจะดีกว่า ส่วนเรื่องผิวแห้งอาจจะไม่เกี่ยวกับการแพ้นมก็ได้ค่ะ

ณัชฐิชาภัค สายนาวงค์

ณัชฐิชาภัค สายนาวงค์

ตอนน้องได้7เดือนน้องทานนมผงไฮคิวคอมฟอร์ดมาตลอดนะค่ะ จนตอนนี้น้องได้1ปี3เดือน แม่ได้เปลี่ยนนมน้องให้ทานนมไฮคิวUHT1พลัสนะค่ะ น้องทานไปลังแรก4โหลยังไม่มีอาการอะไรค่ะ พอมาทานลังที่2พึ่งจะทานไปได้3กล่อง น้องทานเข้าไปไม่ถึง1นาที อาเจียนออกมาทุกครั้งเลยค่ะ อาการแบบนี้เกิดจากการแพ้นมวัวไม่ค่ะ ตอนนี้แม่ก็เลยเปลี่ยมากินนมผงไฮคิวชุปเปอร์โกลด์สูตร2มาชง น้องทานไป1วันไม่อาเจียนเลยค่ะ แบบนี้คืออาการอะไรค่ะ ขอบคุณค่ะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ 1 ปี 3 เดือน ถ้าคลอดปกติ และน้ำหนัก ที่ส่งมาถูก คือ 6.2 กก จะต่ำกว่าเด็กทั่วไปมาก ควรหนักประมาณ 10 กก ค่ะ

จากประวัติทาน HiQ Comfort ซึ่งเป็นสูตรโปรตีนเวย์เข้มข้นที่ผ่านการย่อยบางส่วนโดยเอนไซม์ ทำให้ได้โปรตีนขนาดเล็กลง ตั้งแตอายุ 7 เดือนโดยไม่มีปัญหาอะไร น้องไม่น่าจะแพ้นมวัวชนิดอย่างรุนแรง

เมื่ออายุ 1 ปี 3 เดือน แม่ได้เปลี่ยนนมน้องให้ทานนมไฮคิว UHT1 plus ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำนมโคแท้ 56% หลังจากดื่มนมไป 50 กล่อง ไม่มีอาการ แต่หลังจากดื่มนมกล่องที่ 51 ไปไม่ถึง 1 นาที น้องก็อาเจียนออกมาทุกครั้ง อาการนี้ยังอาจเป็นจากการแพ้นมวัวได้แต่เป็นจากส่วนของนมวัวชนิดเคซีนที่ได้เพิ่มขึ้นมา  แต่ก็อาจเกิดจากการที่น้องยังย่อยนมวัวได้ไม่ดี หรือการเจ็บป่วยเช่น การติดเชื้อทางเดินหายใจหรือทางเดินอาหารหรือ อาหารเป็นพิษได้

เมื่อคุณแม่เปลี่ยนมาให้กินนมผงไฮคิวชุปเปอร์โกลด์สูตร 2 น้องทานไป 1 วันไม่อาเจียน ทำให้คิดว่าน้องไม่น่าจะแพ้นมวัวเพราะนมนี้ก็เป็นนมวัวแต่มีการปรับสัดส่วนของชนิดโปรตีนให้คล้ายนมแม่ทำให้ย่อยง่ายขึ้น ดังนั้นจึงแนะนำให้น้องดื่มนมไฮคิวชุปเปอร์โกลด์สูตร 2 ต่อไป ซึ่งสามารถใช้ได้จนถึงอายุ 3 ปี เมื่อน้องโตขึ้นความสามารถในการย่อยก็จะค่อยๆดีขึ้นได้ค่ะ

ทักษพร ดวงแสงจันทร์

ทักษพร ดวงแสงจันทร์

น้องแพ้โปรตีนนมวัว มีอาการผื่นขึ้นที่หน้าและที่แขน ตอนแรกให้น้องกินนม นูทรามิเจน แอลจีจี แต่ก็ยังแพ้อยู่ เลยเปลี่ยนนมมาเป็น เพอร์อะมิโน กินมาได้ประมาณ 6 วันแล้ว น้องมีอาการถ่ายเหลวสีเขียวขี้ม้าเข็มมาก ( มากจนจะกลายเป็นสีดำ ) และผื่นที่หน้าที่แขนก็ยังมีอยู่ มันยุบลงแต่ยังมีอยู่บ้าง อย่ทราบว่าอาการแบบนี้ปกติรึป่าวคะ แล้วมะไหร่ผื่นจะหายสนิทหรือว่าจะต้องเปลี่ยนนนมอีกรอบคะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ผื่นแพ้นมวัวจะค่อยๆ หายไปเมื่อหยุดกินนมที่แพ้ระยะเวลาที่จะหายจนผิวกลับมาเป็นปกติจะราว 2-4 สัปดาห์ ดังนั้นการที่ลูกมีอาการยุบลงของผื่นแสดงว่าดีขึ้นแต่ยังไม่ถึงเวลาที่จะหายเป็นปกติครับ ควรให้นมเดิมต่ออีกอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อติดตามอาการผื่นว่าจะหายขาดหรือไม่ ถ้าไม่หายต้องไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุอื่นที่ทำให้เกิดผื่นผิวหนังต่อไปครับ สำหรับสีและลักษณะอุจจาระของเด็กทารกที่กินนมอื่นๆ ที่ไม่ใช่นมแม่ มักจะมีสีเขียวเข้มหรือดำ พบได้ปกติครับ ซึ่งแตกต่างจากการกินนมแม่อย่างเดียวจะเป็นเหลวและเหลืองทองครับ 

ฝากคำถามถึงคุณหมอ