มีโอกาสเสี่ยงแพ้โปรตีนนมวัว

มีโอกาสเสี่ยงแพ้โปรตีนนมวัว

เด็กเกิดใหม่ทุกคนมีโอกาสเสี่ยงได้รับยีนภูมิแพ้จากพ่อแม่ เพราะยีนภูมิแพ้สามารถส่งต่อถึงลูกได้ จากผลวิจัยพบว่า ถึงพ่อและแม่ไม่เป็นภูมิแพ้แต่ลูกก็ยังมีโอกาสเสี่ยงได้รับยีนภูมิแพ้ แม่สามารถลดความเสี่ยงลูกจากภูมิแพ้ ด้วยการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และเลือกโภชนาการที่เหมาะสมให้กับลูก

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

เสาวนีย์ ป่วนเมืองปัก

น้องชอบหายใจคลืดคลาดเสียงดัง ตอนกลางคืน กินได้ปกติ ตอนกินจะหายใจคลืดคลาดดัง

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

อาการหายใจคืดคราดในเด็กเล็กอาจเกิดจากอากาศชื้นฝนตก หรืออาจติดหวัดจากพ่อ แม่หรือพี่ได้ ให้ใช้น้ำเกลือหยดจมูกข้างละ 1-2 หยด ถ้ามีน้ำมูกมากอาจใช้ลูกยางดูดช่วยด้วยค่ะ การวินิจฉัยเรื่องภูมิแพ้จะต้องอาศัยการตรวจเพิ่มเติม เช่น ประวัติน้ำหนักแรกเกิด ประวัติการให้นม ประวัติความเจ็บป่วยและภูมิแพ้ในครอบครัว นอกจากนี้ควรตรวจร่างกายน้องเพื่อหาอาการอื่นๆที่อาจเป็นร่วมด้วย ถ้ายังสงสัยอาจต้องตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มแนะนำว่าถ้าน้องยังมีอาการต่อเนื่องให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางค่ะ

อรสา พูลเกษม

ตอนนี้น้องได้ขวบ10กว่าวันค่ะ เลยลองให้นมวัวUHT น้องไม่มีผื่นขึ้นเหมือนตอนให้ลองนมกระป๋องตอนช่วง4เดือนกว่า แต่มีน้ำมูกค่ะ ไหลตลอด อันนี้ไม่แน่ใจว่าแพ้อากาศหรือยังแพ้นมวัวอยู่มั๊ยคะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

เด็กอายุ 1 ปี 14 วัน น้ำหนักปกติตามวัย เคยลองกินนมวัวแล้วมีผื่นขึ้นเมื่ออายุ 4 เดือน มาตอนนี้ให้ลองกินนมกล่อง UHT เป็นนมวัว มีอาการน้ำมูกไหลตลอด แต่ไม่มีผื่นขึ้น หมอมีความเห็นว่าอาการน้ำมูกไม่เกี่ยวกับการแพ้ครับ เหตุผลคือ ถ้าแพ้ต้องมีผื่นขึ้นแบบเดิมด้วย คิดว่าน่าจะพอดีกับการมีอาการของโรคหวัดที่ไม่รุนแรงจนมีไข้ตัวร้อน ทำให้มีน้ำมูกไหลมาก เด็กวัยนี้จะติดหวัดจากคนใกล้ชิดหรือจากเด็กอื่นที่เล่นด้วยกันได้ง่ายมากๆ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับคนเป็นหวัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคหวัดครับ

สิริกัลยา บัวกลีบ

สอบนอกเรื่องได้มั๊ยคะ
ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้31W คุณพ่อเด็กสูบบุหรี่ไฟฟ้าบ้างบางครั้ง แต่ก้อสูบไกลจากคุณแม่พอประมาณเวลาเค้าสูบเค้าจะไปห่างจากเรา เราจะไม่ได้กลิ่น แต่กลิ่นนั้นก้อติดมากับเสื้อผ้า กับลมหายใจแบบนี้จะอันตรายถึงลูกในท้องหรือเปล่าคะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ควันหรือกลิ่นบุหรี่สามารถกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ได้ค่ะ ควรหลีกเลี่ยงค่ะ

นางฐานิดา ผ่องสนาม

ลูกกินนมแม่ เป็นผื่นคัน ผืนเปรื่อย แฉะ เป็นๆ หายๆ มีสาเหตุมาจากอะไรคะ่

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

อาการผื่นคัน เปื่อย แฉะเป็นๆหายๆที่ว่ามาไม่ได้บอกว่าเกิดที่ตำแหน่งใด สาเหตุของผื่นอาจเป็นจากการระคายเคือง เช่น ถ้าเป็นที่คอ รักแร้ ข้อพับ อาจจะเกิดจากเหงื่อหรือสิ่งที่มาระคาย ถ้าเป็นที่ก้นอาจเกิดจากผื่นผ้าอ้อม นอกจากนี้ถ้าเป็นตามที่อับชื้นอาจเป็นจากเชื้อราได้เช่นกัน ผื่นจากน้ำลายหรืออาหารที่น้องรับประทานอาจทำให้มีผื่นที่รอบปากและลามมาถึงคอได้ การแพ้อาหารผ่านทางนมแม่ก็อาจเป็นสาเหตุได้ อาจทำให้เกิดผื่นแพ้ตามข้อพับได้ แนะนำให้พาน้องมาพบแพทย์ค่ะ

กิตติยา รุจิวิพัฒน์

น้องอายุ 1ปี 3เดือนค่ะ ทานนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดไม่เคยมีปัญหาเรื่องขับถ่ายค่ะ แต่นมแม่หมดเลยเริ่มให้ทานนมกล่องหนองโพ น้องถ่ายออกมาเปนสีขาวเหมือนนมเลยค่ะ 2-3 วันแรกทานไปเปนก้อนนิดหน่อยแต่สีขาว หลังจากนั้นทานนมกล่องวาริช ถ่ายเปนน้ำเหลวเลยค่ะ อาการแบบนี้คือน้องแพ้นมวัวมั๊ยค่ะ คุณแม่เลยเปลี่ยนเปน v soy นมถั่วเหลืองน้องก้อมีถ่ายเหลวค่ะ แต่ตอน1ขวบ เจาะเลือดตรวจแพ้อาหารนมวัวขึ้นน้อยมาก ไม่แพ้ แต่น้องแพ้ไข่แดงไข่ขาวค่ะ ส่วนถั่วเหลืองไม่ได้ตรวจ ฝากให้คุณหมอแนะนำนมที่น้องควรทานด้วยค่ะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

เด็กอายุ 1 ปี 3 เดือน กินนมแม่เป็นหลักมาตลอด และเริ่มให้กินนมกล่อง (นมวัว) เกิดอาการถ่ายเหลว ก่อนนี้ไม่มีประวัติแพ้นมวัวมาก่อน สาเหตุที่น้องมีอาการถ่ายเหลวน่าจะเกิดจากการที่ระบบย่อยอาหารในลำไส้ไม่สามารถย่อยน้ำตาลแล็กโตสที่มีผสมในนมวัวครับ เด็กบางคนเมื่ออายุมากขึ้นจะมีน้ำย่อยน้ำตาลชนิดนี้น้อยลงตามธรมชาติ เมื่อมาให้กินนมปริมาณที่มากหน่อย จะมีน้ำตาลแล็กโตสที่ย่อยไม่หมดเหลือตกค้างในลำไส้ และเป็นสาเหตุให้เกิดอาการถ่ายเหลวหลังกินนม กรณีนี้ไม่ใช่แพ้นมวัวครับ วิธีแก้ไขคือ ให้เด็กกินนมที่ไม่มีแล็กโตส อาการถ่ายเหลวจะหายไป ถ้าไม่หายก็ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุดีกว่าครับ

น.ส.จรินทร์ อิ่มเอี่ยม

สวัสดีค่ะคุณหมอ น้องอายุ 10 เดือน เพศชาย น้ำหนัก 7.1 โล มีโรคประจำตัวค่ะ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิดชนิดเขียว น้องมีอาการ ชอบขยี้ตา คันจมูก คันหัว อาการแบบนี้ คืออาการของคนเป็นภูมิใช่ไหมค่ะ ตัวคุณแม่เองก็เป็นภูมิแพ้ค่ะ น้องน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ อยากให้คุณหมอแนะนำเรื่องนมที่ป้องกันภูมิแพ้ ค่ะ เรื่องน้ำหนักตัวน้องค่ะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

เด็กอายุ 10 เดือน มีโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ชอบมีอาการคันตา จมูกและศีรษะ ทำให้คุณแม่สงสัยว่าลูกมีอาการภูมิแพ้ จากประวัติมีแต่อาการคัน ไม่มีผื่นตามผิวหนังหรือศีรษะไม่ได้มีประวัติจามน้ำมูกไหล จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าอาการที่พบเป็นจากโรคภูมิแพ้หรือไม่ เพราะอาการที่เด็กอายุ 10 เดือนถูตา ขยี้จมูกและผิวหนัง ยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าเป็นอาการคัน เด็กยังบอกไม่ได้ พบว่ามีเด็กทารกปกติหลายคนเกิดอาการถูแบบนี้เมื่อมีอาการง่วงนอนครับ สำหรับคำถามที่สอง ขอคำแนะนำเรื่องสูตรนมป้องกันโรคภูมิแพ้ ถ้าคุณแม่ประสงค์จะป้องกัน ต้องให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิด หรือกินนมสูตรป้องกันโรคภูมิแพ้สูตร HA (Hypoallergenic) ตั้งแต่แรกเกิด ตอนนี้ลูกกินนมวัว (S26) มาเป็นเวลา 10 เดือนแล้ว จึงหมดโอกาสที่จะป้องกันโรคภูมิแพ้อาหารด้วยสูตรนมดังกล่าว เช่น แพ้นมวัว แต่ยังมีโอกาสป้องกันการแพ้ฝุ่น ไรฝุ่น ด้วยการลดฝุ่นในห้องนอน ไม่เล่นหรือติดตุ๊กตา หลีกเลี่ยงคนสูบบุหรี่ เป็นต้น

สำหรับคำถามที่สามเรื่องลูกมีน้ำหนักตัวน้อย สาเหตุหลักเกิดจากภาวะหัวใจพิการแต่กำเนิด มีอาการป่วยเป็นโรคประจำตัว ทำให้เด็กเจริญเติบโตช้า แนะนำให้พบแพทย์เพื่อให้การดูแลและแนะนำเรื่องการเลี้ยงดูอย่างต่อเนื่องครับ

สุกัญญา สุขสวัสดิ์

ลูกมีอาการน้ำมูกไหล ไอเสมหะ หาหมอจะเดือนนึงแล้วก็ยังไม่หาย ไม่มีไข้ค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอาการแพ้อากาศหรือแพ้นมหรือป่าวคะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ช่วงนี้มีหวัดระบาดเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงฝนตก มีเด็กป่วยเป็นหวัดจำนวนมาก ดังนั้นการที่น้ำมูกไหล ไอช่วงนี้อาจเป็นจากหวัดซึ่งหายได้ค่ะ โดยเฉพาะเด็กที่ไปสถานรับเลี้ยงเด็ก หรือเลี้ยงรวมกับเด็กอื่นๆ หรือมีพี่น้องไปโรงเรียน

     อย่างไรก็ตามไม่สามารถตัดการแพ้อากาศหรือแพ้นมได้ทั้งหมด คงต้องอาศัยข้อมูลมากกว่านี้ ทั้งข้อมูลการเจ็บป่วย อาหาร ประวัติครอบครัว และการตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ ในกรณีที่มีพ่อ แม่หรือ พี่เป็นภูมิแพ้เด็กจะมีโอกาสแพ้มากขึ้นค่ะ

อภิสิทธิ์ ศรีตาลเดี่ยว

สอบถามคะ มีน้องๆแม่ๆบ้านไหนเป็นบ้างคะ
ลูกสาวคลอด36+4 ตอนนี้ ได้6 เดือน19วัน
น้องมีอาการครืดคราดในจมูก ตั้งแต่คลอด จนตอนนี้ก็ยังมีอยู่จะชัดเจนตอนดูดนม เสียงขึ้นจมูก แต่ไม่ไอ ไม่ไข้ ไม่มีน้ำมูก กินนมได้ปกติ ร่าเริง มีงอแงท้องอืดบ้าง กินนมแม่ล้วนมา6 เดือน ตอนนี้ เพิ่งเปลี่ยนเป็นนมพง ตอนพาฉีดวัคซีน หมอฟังปอดบอกปกติ นี่ก็6ตอนแล้วเสียงก็ยังไม่หาย แม่ก็ยังจิตตกอยู่คะ
มีแม่บ้านไหนน้องเป็นแล้วน้องโตขึ้นหายไปเองบ้างไหมคะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ลูกมีอาการหายใจครือคราด ดังชัดเจนตอนดูดนม หมอฟังปอดแล้วปกติ อายุ 6 เดือน น้ำหนัก 6.5 กก. ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ปกติ แสดงว่าเป็นเด็กที่มีสุขภาพดีเจริญเติบโตตามวัย ในภาพรวมคิดว่าเป็นปกติ เด็กทารกบางคนจะมีเสียงครืดคราด ขณะดูดนม หรือขณะนอนหลับ เป็นภาวะปกติที่พบได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำให้แจ้งคุณหมอที่ตรวจสุขภาพฉีดวัคซีน ช่วยตรวจเพื่อยืนยันว่าไม่พบอะไรผิดปกติจะช่วยให้คุณแม่มั่นใจมากขึ้นครับ

ปริญดา ป่ากว้าง

ลูก3เดือนหายใจครืดคราดเหมือนมีน้ำมูกแต่ไม่ได้ดป็นตลอดเวลา จามบ่อย ถ่ายเป็นเม็ดมะเขือ มีมูกปน ร่าเรืงแจ่มใส หมอบอกแพ้นมวัว หรืออาจะไม่แพ้ เลยให้ทานนูทรามีเจนมา1เดือนยังไม่หายครืดคราดตอนนี้น้องเริ่มไม่ทานแล้วเพราะขม เคยไปหาหมอตรวจอุจาระปกติ อาการแบบนี้แพ้นมวัวใช่หรือเปล่าคะ อยากให้ลูกลับมาทานนมวัวแบบปกติสงสารลูกไม่มีความสุขกับการกินเลย เหมือนทานนมไม่อิ่ม

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ถ้างดกินนมวัวและกินนมนูทรามีเจนอย่างเดียว ไม่ได้กินนมแม่ (ไม่ได้ประวัตินี้) เป็นระยะเวลา 1 เดือน อาการต่างๆ ที่พบไม่ดีขึ้น แสดงว่า อาการเหล่านั้นไม่ได้เกิดจากการแพ้นมวัว เพราะถ้าแพ้จริงอย่างน้อยจะต้องมีอาการหายใจครืดคราดน้อยลง จามน้อยลง ไม่มากก็น้อย ถ้าไม่เปลี่ยนแปลงเลย มีโอกาสน้อยมากที่จะแพ้นมวัวครับ

แต่ถ้าลูกกินนมแม่ด้วย และแม่ยังกินอาหารปกติที่อาจมีนมวัวหรือส่วนผสมของนมวัว ก็เป็นไปได้ว่า ที่ไม่หายเพราะลูกยังได้รับนมวัวผ่านแม่ครับ ลูกต้องงดกินนมวัวจากทุกๆ ทางถึงจะพิสูจน์ได้ว่าแพ้นมวัวจริงหรือไม่ครับ

อาอีฉ๊ะย์ เส็นหลีหมีน

ตอน 3 เดือนน้องแอดมิดด้วย RSV ค่ะ พออายุได้ 5 เดือน น้อง ไอมีน้ำมูก เริ่มหอบ เสมะเยอะ แต่ไม่ไข้ค่ะ ต้องไปพ่นยา ดูดเสมหะ น้องกินนมแม่อย่างเดียว คุณหมอบอกว่าให้แม่งดนมวัว เพราะน้องมีโอกาสแพ้โปรตีนจากนมวัวได้ แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมา แม่หินนมมาตลอดไม่ได่งดเลยค่ะ เป็นไปได้แค่ไหนค่ะหมอ ที่น้้้้้้้้องจะแพ้

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

โอกาสแพ้นมมีแต่น้อยครับ เพราะอาการที่เกิดขึ้นมีแต่ระบบทางเดินหายใจระบบเดียว ไม่มีอาการระบบอื่นร่วมด้วย เช่น ผื่นคันตามผิวหนัง อาเจียน ถ่ายเหลว เด็กที่แพ้นมวัว ควรมีอาการแพ้เกิดขึ้นกับร่างกายหลายระบบ แต่มีน้อยมากๆ ที่แพ้นมและแสดงอาการที่ระบบเดียว ดังนั้น ถ้าลูกงดนมวัวแล้วยังมีอาการทางระบบหายใจ ก็แปลว่าอาจไม่ได้เกิดจากการแพ้นมวัวครับ

ฝากคำถามถึงคุณหมอ